Thống kê
Hôm nay : 31
Tháng 02 : 8.779
Năm 2020 : 19.946
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám phá nét đẹp văn hóa tại 2 lễ hội lớn ở Thái Nguyên

       Ngoài việc nhắc tới các địa điểm du lịch xinh đẹp, Thái Nguyên còn được biết tới bởi rất nhiều nét đẹp văn hóa khác nhau. Trong đó, các lễ hội lớn ở Thái Nguyên cũng là một trong những lý do khiến cho tỉnh miền núi này càng trở nên thu hút du khách tới khám phá.

         Bởi các lễ hội được tổ chức tại Thái Nguyên luôn khiến du khách cảm thấy thích thú. Bởi qua những lễ hội đặc sắc này, bạn sẽ được tìm hiểu thêm về rất nhiều nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của nơi đây. Đặc biệt thông qua đó, bạn sẽ hiểu hơn về con người nơi đây.

        Các lễ hội lớn được giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nét đẹp văn hóa của người Thái Nguyên. Qua đó, nếu muốn tham gia các lễ hội này, bạn nên chọn lựa thời gian đi du lịch Thái Nguyên cho phù hợp để có cơ hội được khám phá nhiều hơn vẻ đẹp của nơi đây.

      Hội đền Đuổm - lễ hội lớn ở Thái Nguyên được mong đợi nhất.

Khám phá nét đẹp văn hóa tại 2 lễ hội lớn ở Thái Nguyên

Hội đền Đuổm là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Nguyên- Địa điểm diễn ra lễ hội: xã Động Đạt, Phú Lương, Thái Nguyên

         Đây là một trong những lễ hội được mong chờ nhất của người dân Thái Nguyên. Lễ hội này diễn ra vào ngày 6/1 âm lịch hàng năm. Tại hội đền Đuổm, du khách sẽ được tham gia rất nhiều các hoạt động văn hóa tín ngưỡng như dâng hương hay hát thờ thần. Ngoài ra, còn có hát giao duyên giữa nam và nữ. Sau đó là lễ cúng cỗ to. 

         Người dân Động Đạt tổ chức lễ hội này nhằm mục đích suy tôn và tưởng nhớ những người có công đánh giặc Tống và Dương Tự Minh hay còn gọi là thánh Đuổm. Đây là vị tướng người dân tộc Tày là phò mà của nhà Lý. Vị tướng quân này đã có rất nhiều công trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm. Ngôi đền này được xây dựng để tưởng nhớ công lao của vị tướng này. Hàng năm người dân thường tới đây thắp hương, cầu tài, cầu bình an và may mắn.

        Thời điểm diễn ra lễ hội cũng là dịp đầu xuân năm mới nên người dân ngoài việc tới đây cầu bình an còn tới đây du xuân. Do đó, nếu bạn muốn tham gia lễ hội lớn ở Thái Nguyên này thì hãy chọn dịp đầu năm vào mùng 6 âm lịch để tới.

Khám phá nét đẹp văn hóa tại 2 lễ hội lớn ở Thái Nguyên

Lễ hội này thu hút một lượng lớn du khách tới Thái Nguyên tham gia

          Ngôi đền này nằm cách trung tâm thành phố khoảng 25km nên việc di chuyển tới đây cũng sẽ rất thuận tiện. Bạn có thể đi xe máy xuống Động Đạt để tham gia lễ hội này mà không mất quá nhiều thời gian và công sức di chuyển.

           Đền Đuổm là một quần thể đền do người dân nơi đây dựng lên. Ngôi đền này nằm ngay phía dưới chân núi và xung quanh cảnh sắc thiên nhiên cũng rất đẹp và bình yên. Do vậy, chuyến đi du lịch xuân đầu năm của bạn có thể chọn địa điểm du lịch tâm linh này để tới. Chắc chắn nơi đây sẽ là điểm đến giúp bạn cảm thấy thư thái tinh thần hơn. 

         Hàng năm cứ vào ngày mùng 6 tháng giêng, người dân nơi đây lại tổ chức lễ rước. Người dân nơi đây thường dậy sớm và tiến hành làm cỗ rồi thực hiện nghi thức rước qua lễ Đền. Tuy có rất nhiều các tỉnh thành có đền thờ vị tướng Dương Tự Minh nhưng ngôi đền linh thiêng và có phần cổ kính nhất phải kể tới đó là ngôi đền tại núi Đuồm của Thái Nguyên.

Khám phá nét đẹp văn hóa tại 2 lễ hội lớn ở Thái Nguyên

Đền Đuổm có tuổi đời từ rất lâu và là ngôi đền linh thiêng nhất tại nơi đây

          Ngôi đền này được xây dựng với cấu trúc 3 phần. Phía dưới sẽ là Phủ Bà là nơi thờ hai vị phu nhân của ông Dương Tự Minh. Phía đền trung thờ thánh Đuổm và trên cùng là nơi thờ mẫu tức mẹ ông thánh Đuổm.

         Cứ mỗi dịp hội Đuổm diễn ra, nơi đây lại trở nên đông vui và nhộn nhịp. Bởi lễ hội lớn ở Thái Nguyên này luôn là dịp mà rất nhiều người mong muốn được tới tham quan và khám phá. Các bà, các chị lại hứng khởi sắm sửa váy áo để tới chào xuân và khám phá không khí lễ hội. 

          Lễ hội Đuổm được chia làm 2 phần đó là phần hội và phần lễ. Phần lễ tại đây sẽ do chính người dân nơi đây thực hiện và tổ chức.

Khám phá nét đẹp văn hóa tại 2 lễ hội lớn ở Thái Nguyên

Tại đây diễn ra rất nhiều hoạt động thú vị và đặc sắc để bạn khám phá

          Sau khi đã khăn áo chỉnh tề, người dân sẽ thực hiện nghi lễ dâng hương từ khu vực thủy đền tới khu đền chính. Tại đây, cỗ để dâng lên sẽ gồm cả cỗ chay và cỗ mặn. Nếu như cỗ chay gồm có các loại bánh đặc sản nơi đây như bánh bìa, bánh khảo, bánh chè lam...thì cỗ mặn lại gồm các món như xôi tía hay thịt lợn quay...Tất cả đều được bày biện và thiết kế rất đẹp mắt. Bởi người dân nơi đây tâm niệm việc chuẩn bị chu đáo lễ vật cúng tế là cách để họ thể hiện sự biết ơn đối với các vị thánh.

         Khi thực hiện nghi thức dâng lễ, các vị quan viên sẽ khăn áo chỉnh tề đi trước dẫn đầu. Sau đó là đoàn trống, chiêng cùng với kèn, sáo đi sau. Ngoài lễ hội rước dâng lễ cầu khấn thì tại lễ hội lớn ở Thái Nguyên này còn diễn ra hoạt động trưng bày sản vật do chính người dân thuộc mảnh đất Thái Nguyên gieo trồng, sản xuất. Tại không gian trưng bày này, bạn sẽ được khám phá và thưởng thức các sản vật đặc sắc của Thái Nguyên như bánh chưng, mật ong, chè, gạo nếp…

       Tham gia lễ hội Lồng Tồng

Khám phá nét đẹp văn hóa tại 2 lễ hội lớn ở Thái Nguyên

Cứ mỗi lần Thái Nguyên diễn ra lễ hội Lồng Tổng nơi đây lại trở nên rất đông vui nhộn nhịp

           Đây cũng là một trong những lễ hội lớn ở Thái Nguyên được rất nhiều người biết tới. Bởi đây là lễ hội lớn, nhộn nhịp nhất của người Tày. Lễ hội này diễn ra tại những thửa ruộng lớn và đẹp. Người dân sẽ tiến hành chọn lựa những thửa ruộng đẹp nhất, to nhất để làm nơi tổ chức lễ hội.

         Lễ hội này thường diễn ra vào ngày mùng 9, mùng 10 tháng giêng theo lịch âm. Trong thời gian diễn ra lễ hội, du khách sẽ được tham gia rất nhiều các hoạt động thú vị như lễ cầu mùa của người Tày hay lễ hội cầu phúc của người Dao. Ngoài ra còn rất nhiều các hoạt động thú vị khác như kéo co, biểu diễn văn nghệ hay tung còn...để bạn tham gia.

Khám phá nét đẹp văn hóa tại 2 lễ hội lớn ở Thái Nguyên

Nghi lễ cầu mùa tại lễ hội Lồng Tồng Thái Nguyên

        Tuy chỉ là những hoạt động, trải nghiệm rất mộc mạc và dân dã nhưng đó lại là nét văn hóa dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của Thái Nguyên. Lễ hội lớn ở Thái Nguyên này diễn ra với mong muốn mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời sống no ấm. Đây chính là những ý nghĩa tâm linh mà lễ hội Lồng Tồng mang lại.

          Lễ hội này diễn ra ngoài mục đích cầu bình an, thuận hòa thì Lồng Tồng còn là lễ hội giúp nâng cao ý thức bảo tồn và giữ gìn nét đẹp trong văn hóa của người Thái Nguyên.

          Lồng Tồng gồm có phần lễ và phần hội. Cả 2 phần đều có những nét độc đáo và cuốn hút rất riêng. Phần lễ sẽ gồm lễ dâng hương tưởng niệm tại nhà tưởng niệm. Ngoài ra còn có lễ cầu mùa, lễ cày tịch điền của nông dân và lễ cầu phúc.

Khám phá nét đẹp văn hóa tại 2 lễ hội lớn ở Thái Nguyên

Lễ hội tịnh điền với mong muốn mưa thuận gió hoa, mùa màng bội thu

          Phần hội sẽ gồm rất nhiều các hoạt động văn nghệ, thể thao để du khách và người dân tham gia. Tại đây có rất nhiều các cuộc thi được tổ chức để khuấy đảo phong trào như thi cắm trại, thi cấy, thi đi cà kheo...Tất cả các hoạt động này đều rất thú vị và mang tới cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi tham gia.

          Nếu có dịp ghé thăm Thái Nguyên du lịch, bạn hãy chọn thời điểm thích hợp để có thể tham gia các lễ hội lớn ở Thái Nguyên. Chắc chắn những lễ hội đặc sắc này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa cũng như con người nơi đây.


Tác giả: Dương Thị Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan